เพจดังเตือน #บอยสกล เนียนแต่งนิสิต ผิดโทษอาญา อาจโดนจำคุก!

เพจดังเตือน #บอยสกล เนียนแต่งนิสิต ผิดโทษอาญา อาจโดนจำคุก!


กลายเป็นกระแสในโลกทวิตเตอร์เลยทีเดียว สำหรับแฮชแท็ก #บอยสกล ที่ชาวเน็ตจำนวนมากออกมาแฉพฤติกรรมของหนุ่มรายหนึ่ง สร้างเรื่องราวต่างๆมากมายเพื่อหลอกลวงผู้อื่น เพื่อให้เป็นที่ยอมรับในสังคม โดยสร้างภาพว่าเรียนที่โรงเรียนดังบ้างละ พอเข้ามาหาลัยก็ได้เข้าไปเรียนที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ทั้งที่จริงเรียนอยู่อีกสถาบันหนึ่ง เฟซบุ๊กเพจ นักกอดหมอนออนไลน์ ได้โพสต์ข้อความให้ความรู้ทางกฎหมายสำหรับกรณีดังกล่าวไว้ว่า มี Talk of the Town ลั่นทวิตเตอร์
เรื่องเกี่ยวกับนิสิตนายนึง อวดอ้างว่าตนเรียนอยู่คณะเศรษฐศาสตร์ของมหาวิทยาลัยชื่อดังแห่งนึงทั้งที่ไม่ได้มีชื่อเป็นนิสิตจริงๆ แถมมีภาพการเข้าร่วมทำกิจกรรมต่างๆของทางมหาวิทยาลัยอยู่เนืองๆ จนเพื่อนนิสิตหลายคนหลงเชื่อว่าเรียนอยู่ที่เดียวกัน

แต่ยุคนี้กรรมติด 4G ชาวเน็ตบางคนก็ออกมาแหกว่า ในช่วงเวลาเดียวกัน นายคนนี้ได้แสดงตัวเป็นนักศึกษาของอีกสถาบันนึงด้วย (และแน่นอนไม่ได้เรียนที่นั่นจริงๆเช่นกัน) หลังจากนั้นก็เลยมีการสาววีรกรรม ย้อนกลับไปตั้งแต่ครั้งยังเป็นนักศึกษา(จริง)ของมหาวิทยาลัยแห่งนึง ทำกิจกรรมมากมายและได้พ้นสภาพไปพร้อมกับข้อครหาเกี่ยวกับเงินกิจกรรม

ย้อนไปไกลกว่านั้น พบว่าพฤติการณ์ลักษณะนี้เกิดขึ้นตั้งแต่มัธยมโดยอ้างตนพร้อมแต่งเครื่องแบบโรงเรียนมัธยมดัง หลายที่

กูล่ะยอมใจกับความพยายามของมันจริงๆ

ว่าแต่ว่าการแต่งเครื่องแบบนิสิต ไปแสดงตนเป็นนิสิต แล้วเกิด "โป๊ะแตก" โดนจับได้ว่ามึงไม่ใช่นิสิต จะแค่โดนด่าหรือโดนสังคมตราหน้าเท่านั้นเหรอ??

ไม่ใช่แค่นั้นนะซาร่า! เพราะมหาวิทยาลัยของรัฐแทบจะทุกที่ มีกฎหมายในระดับ "พระราชบัญญัติ" ของมหาลัยอันว่าด้วยสิทธิในการใส่เครื่องแบบของมหาลัยทั้งนั้น เช่น

"พระราชบัญญัติจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พ.ศ.๒๕๕๑" มาตรา ๖๙ ผู้ใดใช้ครุยพระบรมราชูปถัมภก ครุยวิทยฐานะ เข็มวิทยฐานะ ครุยประจำตำแหน่ง เครื่องแบบ เครื่องหมาย หรือเครื่องแต่งกายของนิสิตและผู้ปฏิบัติงานในมหาวิทยาลัยหรือสิ่งใดที่เลียนแบบสิ่งดังกล่าวโดยไม่มีสิทธิที่จะใช้ หรือแสดงด้วยประการใด ๆ ว่าตนมีปริญญาประกาศนียบัตรบัณฑิตชั้นสูง ประกาศนียบัตรบัณฑิต อนุปริญญา ประกาศนียบัตร หรือมีตำแหน่งใดในมหาวิทยาลัยโดยที่ตนไม่มีสิทธิ ถ้าได้กระทำเพื่อให้บุคคลอื่นเชื่อว่าตนมีสิทธิที่จะใช้หรือมีวิทยฐานะหรือมีตำแหน่งเช่นนั้นต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหกเดือน หรือปรับไม่เกินห้าหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ซึ่งถ้าพิจารณาองค์ประกอบ มีเจตนาแต่งให้ผู้อื่นเชื่อเช่นนั้นจริง และมีผู้เชื่อเช่นนั้นแล้ว ย่อมถือว่าครบองค์ประกอบความผิด สามารถดำเนินคดีทางอาญาได้

ส่วนวีรกรรมอื่นๆในอดีตตามเช็คบิลเอาเองนะ เพราะทางเราก็ไม่ได้ทราบข้อเท็จจริงมากพอที่จะฟันธงอะไรได้

จะว่าไปการออกมาเนียนแบบนี้ เป็นผลพวงจาก "ความเหลื่อมล้ำทางการศึกษาไทย" รึเปล่าหว่า?

คนที่พร้อมกว่าจะได้เรียนที่ดีๆ คนยากจนไม่พร้อมก็ไม่ได้มีโอกาสนั้น บลาๆๆๆ ซึ่งปัจจัยเหล่านี้มีผลต่อการได้เข้าเรียนแต่ละที่มั้ย ก็ต้องยอมรับว่ามี.... แต่โคตรจะน้อยเลยเมื่อเทียบกับปัจจัยหลักคือ "ปัญญา" ถ้ามึงมีปัญญาเรียนให้ดี มีศักยภาพพอ การสอบเข้าอะไรต่อมิอะไรของเมืองไทย รวมไปถึงค่ากินค่าอยู่ระหว่างการศึกษา ใช้ทุนน้อยกว่าประเทศอื่นอีกหลายประเทศ

เพื่อนกูที่เรียนเก่งหลายคนไม่เคยแม้กระทั่งเรียนพิเศษสมัยมัธยมด้วยซ้ำ ก็สอบเข้าได้ที่ดีๆ เพื่อนบางคนรู้ตัวเองว่าอยากเรียนวิศวะแต่ไม่มีทุนทรัพย์มากมายก็เลยขวนขวายสอบติดโรงเรียนแห่งหนึ่งที่ได้เรียนวิศวะฟรีๆ ไม่มีค่าใช้จ่ายแถมมีเงินเดือนให้ตั้งแต่วันแรกที่เข้าเรียน

มหาวิทยาลัยบางสถาบันค่าเรียนถูกสัส แต่สร้างนักกฎหมายให้ประเทศนี้็มากมาย มีคนเรียนเยอะแยะ ซึ่งคนไหนจะสำเร็จอยู่ที่ตัวเองล้วนๆ

สิ่งเหล่านี้มันขึ้นอยู่กับการขวนขวายและความพยายามมากกว่าจะนั่งทอดหุ่ยแล้วพล่ามว่ากูไม่มีโอกาสดีเท่าคนอื่นเขา กูเลยไม่ประสบความสำเร็จ ...ไม่หรอก มึงมันกระจอกเอง

และสิ่งสำคัญกว่าการได้เข้าเรียนในสถาบันใดๆก็ตาม คือเมื่อมึงเรียนจบมาแล้ว มึงจะทำตัวยังไงให้มีคุณค่าต่อตัวเองและสังคมต่างหากจึงจะถือว่าประสบความสำเร็จทางการศึกษาที่แท้จริง

เพจดังเตือน #บอยสกล เนียนแต่งนิสิต ผิดโทษอาญา อาจโดนจำคุก!


เพจดังเตือน #บอยสกล เนียนแต่งนิสิต ผิดโทษอาญา อาจโดนจำคุก!


เพจดังเตือน #บอยสกล เนียนแต่งนิสิต ผิดโทษอาญา อาจโดนจำคุก!


เพจดังเตือน #บอยสกล เนียนแต่งนิสิต ผิดโทษอาญา อาจโดนจำคุก!


เพจดังเตือน #บอยสกล เนียนแต่งนิสิต ผิดโทษอาญา อาจโดนจำคุก!


เพจดังเตือน #บอยสกล เนียนแต่งนิสิต ผิดโทษอาญา อาจโดนจำคุก!


ที่มา FB : นักกอดหมอนออนไลน์

เครดิต :

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
ดูดวงเบอร์มือถือ 3ศาสตร์ || เวบดูดวงใหม่
คุณ : สิงห์ดำ
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 184.22.171.4

184.22.171.4,,184-22-171-0.24.nat.tls1a-cgn02.myaisfibre.com ความคิดเห็นที่ 1 [อ้างอิง]
มรึงนี่สุดยอดจริงๆ คิดได้ไง เข้าร่วมกิจกรรมกับมหาวิทยาลัยทั้งๆ ที่ไม่ได้เรียน อย่างไม่ตะขิดตะขวงใจ เนียนจริงๆ กรูเรียนมาสี่ปี ยังไม่มีโอกาสทำอย่างมรึงเลยนะเนี่ย


[ วันอังคาร ที่ 11 กันยายน 2561 เวลา 16:13 น. ]
คุณ : ปิน
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 27.145.42.26

27.145.42.26,,cm-27-145-42-26.revip12.asianet.co.th ความคิดเห็นที่ 3 [อ้างอิง]
อาการหนัก เข้าขั้นโรคจิต คนแบบนี้เราเคยเห็นมาหลายคนเหมือนกัน อยู่ในโลกแห่งความฝัน อยากเป็นอะไรก็ทำเลยไม่แคร์สังคม ถ้าไม่เปิดเผย จะหลอกคนอีกมาก อันตรายเหมือนกัน


[ วันอังคาร ที่ 11 กันยายน 2561 เวลา 20:36 น. ]
คุณ : กากากาา
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 171.100.227.5

171.100.227.5,,cm-171-100-227-5.revip10.asianet.co.th ความคิดเห็นที่ 4 [อ้างอิง]
จิตใจต้องขนาดไหน ตรูยังไม่กล้าเลย


[ วันพุธ ที่ 12 กันยายน 2561 เวลา 11:46 น. ]
" ประกาศ "
ละเว้นการทำผิดศีล โดยไม่ส่งข้อความที่สร้างความไม่สบายใจกับผู้อื่น
ความเห็น : 
เพศ : 
 ชาย    หญิง    ไม่ระบุ
โดย : 
 

ทางทีมงานไม่ขอรับผิดชอบข้อความต่างๆ ขอให้ผู้โพสรับผิดชอบตัวเอง และรับผิดชอบต่อสังคม
ถ้าข้อความใดส่งผลต่อประเทศชาติ ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่ เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดกระทู้เด็ดน่าแชร์