บัณฑิตสาวนักสู้! พิการตาบอดไม่ใช่อุปสรรค มุ่งมั่นคว้าใบปริญญาให้ครอบครัวได้สำเร็จ

บัณฑิตสาวนักสู้! พิการตาบอดไม่ใช่อุปสรรค มุ่งมั่นคว้าใบปริญญาให้ครอบครัวได้สำเร็จ


เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวดีๆ ที่น่าประทับใจในโลออนไลน์ เมื่อเฟซบุ๊กเพจ PR Ramkhamhaeng University  โพสต์เล่าเรื่องราวความสำเร็จของบัณฑิตสาวผู้พิการทางสายตาสู้ชีวิต มุ่งมั่นจนคว้าปริญาตรีมาฝากให้ครอบครัวได้สำเร็จ บัณฑิตสาวนักสู้! พิการตาบอดไม่ใช่อุปสรรค มุ่งมั่นคว้าใบปริญญาให้ครอบครัวได้สำเร็จ


โดยระบุว่า #บัณฑิตรามฯสู้ชีวิต #บัณฑิตรามฯเก่งเฟร่อ บัณฑิตพิการตาบอดสู้ชีวิต มุ่งมั่นเรียนจบปริญญาตรี 3 ปีครึ่ง

นางสาวกมนนัทธ์ ศรีหะจันทร์ บัณฑิตคณะมนุษยศาสตร์ สาขาวิชาภาษาไทย ผู้พิการทางสายตาที่ไม่ยอมพ่ายแพ้ต่อความมืดมิดในชีวิต มุ่งมั่นตั้งใจจนประสบความสำเร็จ ใช้เวลาเรียน 3 ปีครึ่ง เป็นหนึ่งเดียวในพี่น้อง ที่ตาบอดและจบการศึกษาระดับปริญญาตรี


บัณฑิตกมนนัทธ์ เผยว่า ภาคภูมิใจที่สามารถเรียนจบปริญญาตรีได้สำเร็จ และยังได้สร้างความปลื้มปิติให้กับครอบครัว ตนเคยเรียนคณะรัฐศาสตร์ โครงการธรรมศาสตร์ช้างเผือก มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แต่เรียนได้เพียง 3 เทอมก็ดรอปเพราะรู้สึกไม่ใช่ทางของตัวเอง ออกไปทำงานและกลับมาเรียนอีกครั้งที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง เพราะเห็นความสำคัญของการศึกษา ทุ่มเทให้กับการเรียนอย่างเต็มที่โดยไม่ยอมให้สายตาที่มองไม่เห็นมาเป็นอุปสรรคในชีวิต

"เราตาบอดมาตั้งแต่กำเนิด เริ่มต้นจากการ ‘ไม่มี' พอไม่มีมาตั้งแต่แรกก็เกิดความคุ้นชิน เน้นใช้ประสาทสัมผัสด้านอื่นแทน" ตนมองว่าการศึกษาเป็นสิ่งที่ช่วยยกระดับคุณค่าชีวิตของคน ปัจจุบันตลาดแรงงานยังไม่เปิดกว้างให้ผู้พิการได้แสดงศักยภาพเท่าที่ควรนัก การศึกษาจึงเป็นสิ่งที่ช่วยการันตีศักยภาพและความสามารถของเราให้เป็นที่ยอมรับ และสามารถนำไปต่อยอดได้ในอนาคต เปรียบเหมือนต้นไม้ที่เริ่มจากเมล็ดพันธุ์ อดทน รอคอยเวลา จนเติบโตเป็นต้นไม้ใหญ่ที่ให้ร่มเงา

อยากเป็นกำลังใจให้เพื่อนนักศึกษา อย่าท้อ อย่ามองไกล ให้มองใกล้ๆ ตัวและคิดไตร่ตรองอย่างรอบคอบ หากรู้สึกเหนื่อยหรือท้อใจขอให้มองคนที่ยังด้อยกว่าตน เขายังสู้ได้ เราก็ต้องสู้ได้เหมือนกัน ปัจจุบัน #บัณฑิตกมนนัทธ์ ทำงานเป็นคอลเซ็นเตอร์ บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เตรียมเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตร เป็นกรณีพิเศษ ในวันที่ 21 มีนาคม 2562 พร้อมวางแผนศึกษาต่อระดับปริญญาโท

เครดิตแหล่งข้อมูล : FB PR Ramkhamhaeng University


เรียบเรียง : ทีมงาน Teenee.com

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
ดูดวงเบอร์มือถือ 3ศาสตร์ || เวบดูดวงใหม่
คุณ : นางฟ้า
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 58.8.224.81

58.8.224.81,,ppp-58-8-224-81.revip2.asianet.co.th ความคิดเห็นที่ 1 [อ้างอิง]
สุดยอดเลย ขอชื่นชมและขอเป็นกำลังใจในการดำเนินชีวิตต่อไปนะคะคนเก่ง


[ วันพุธ ที่ 20 มีนาคม 2562 เวลา 19:31 น. ]
" ประกาศ "
ละเว้นการทำผิดศีล โดยไม่ส่งข้อความที่สร้างความไม่สบายใจกับผู้อื่น
ความเห็น : 
เพศ : 
 ชาย    หญิง    ไม่ระบุ
โดย : 
 

ทางทีมงานไม่ขอรับผิดชอบข้อความต่างๆ ขอให้ผู้โพสรับผิดชอบตัวเอง และรับผิดชอบต่อสังคม
ถ้าข้อความใดส่งผลต่อประเทศชาติ ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่ เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดกระทู้เด็ดน่าแชร์