สาวเกาหลี เผยสิ่งที่ประเทศไทย มีดีกว่า เกาหลีใต้


สาวเกาหลี เผยสิ่งที่ประเทศไทย มีดีกว่า เกาหลีใต้


โลกออนไลน์แชร์คลิปของผู้ใช้ TikTok @lizzyhyo หรือ ลิซซี่ สาวเกาหลีซึ่งอาศัยอยู่เมืองไทย 15 ปี เล่าเรื่องราวหัวข้อ เรื่องที่เมืองไทยดีกว่าเกาหลี by สาวเกาหลี โดยเล่าว่า

มีหลายเรื่องที่ไทยดีกว่าเกาหลี หนึ่งในนั้นคือชีวิตประจำวันของนักเรียน คนไหนที่ชอบดูซีรีส์ น่าจะพอทราบว่าชีวิตประจำวันของนักเรียนที่เกาหลีนั้นน่าสงสารมาก ซึ่งเธอนั้นก็จบโรงเรียนจากที่เกาหลี จึงอยากมาแชร์ประสบการณ์จริงให้ฟัง

เริ่มจากตัวอย่างตารางเวลาเรียนในแต่ละวัน พบว่า นักเรียนต้องเข้าเรียนตั้งแต่ 08.00 เรียนไปจนถึงเกือบ 22.00 น. เรียนทั้งหมด 7 วิชาในหนึ่งวัน กินอาหารกลางวัน-อาหารเย็น ที่โรงเรียน จริง ๆ แล้ววิชาสุดท้ายเรียนจบช่วง 17.00 น. แต่โรงเรียนบังคับนักเรียนให้อ่านหนังสือต่อจนถึง 22.00 น.

นอกจากนี้ มีการยกตัวอย่างอาหารที่โรงเรียน ส่วนใหญ่จะฟรี เนื่องจากได้รับเงินสนับสนุนจากรัฐบาล หลังจากกินมื้อเย็น นักเรียนจะต้องอ่านหนังสือจนถึง 4 ทุ่ม ทุกโรงเรียนจะมีห้อง ลักษณะเป็นโต๊ะส่วนตัวเปิดไฟได้ ใช้สำหรับการอ่านหนังสือ โดยห้ามคุยกับเพื่อน และจะมีคุณครูเฝ้าอยู่ด้วย

หลังจากเลิกเรียน 22.00 น. ก็ยังไม่ได้กลับบ้าน เพราะต้องไปเรียนพิเศษต่อ มีรถโรงเรียนพิเศษมารอรับที่หน้าโรงเรียน ซึ่งมีนักเรียนส่วนใหญ่ต้องไปเรียนต่อจนถึงเที่ยงคืน ที่เรียนพิเศษไม่ใช่ไปแค่วันเรียน แต่ยังต้องไปวันเสาร์-อาทิตย์ด้วย จนรู้สึกว่าตอนเรียนที่เกาหลีนั้นเจอเพื่อนกับคุณครูมากกว่าเจอครอบครัวเลยทีเดียว


บางคนอาจจะสงสัยว่าโหดมาก นักเรียนจะไหวเหรอ ต้องตอบว่าไหว เพราะมีนักเรียนเกือบทุกคนเจอแบบนี้เหมือนกัน จึงไม่ได้รู้สึกสงสารตัวเองขนาดนั้น และที่ต้องทำแบบนี้เพราะการแข่งขันเรื่องเรียนนั้นสูงมาก นักเรียนจึงมองว่าต้องทำเพื่อจะหามหาวิทยาลัยที่ดี เพื่อให้มีงานดี ๆ ทำ ไม่ได้เหมือนกับฝรั่งที่สอนว่าความสามารถของแต่ละคนไม่เหมือนกัน แม้เรียนไม่ดีก็มี
ความสุขได้

ทั้งนี้มองว่าส่วนหนึ่งมาจากที่เกาหลีไม่ได้มีทรัพยากร การหางานก็ไม่ง่ายเหมือนประเทศอื่น ทำให้ทั้งโรงเรียนและผู้ปกครองสอนตั้งแต่เด็กว่า ต้องเรียนเก่งเพื่อหางานดี ๆ จะได้มีชีวิตดี ๆ ซึ่งปัจจุบันเธอไม่เห็นด้วย และหวังว่าในอนาคตนักเรียนจะได้มีชีวิตที่ดีและได้เรียนเลิกในเวลาปกติเหมือนคนไทยสาวเกาหลี เผยสิ่งที่ประเทศไทย มีดีกว่า เกาหลีใต้


สาวเกาหลี เผยสิ่งที่ประเทศไทย มีดีกว่า เกาหลีใต้


สาวเกาหลี เผยสิ่งที่ประเทศไทย มีดีกว่า เกาหลีใต้


สาวเกาหลี เผยสิ่งที่ประเทศไทย มีดีกว่า เกาหลีใต้

เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์