เปิดชีวิต นารา เครปกะเทย ในคุกสุดทรหด ห้ามเทคยาคุม ตัดผมเกรียน


เปิดชีวิต นารา เครปกะเทย ในคุกสุดทรหด ห้ามเทคยาคุม ตัดผมเกรียน


เพจ ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ได้ออกมาเปิดชีวิตล่าสุดของ นารา เครปกระเทย อดีตอินฟลูเอนเซอร์ ชื่อดัง ในคุก คดีมาตรา 112 ของ เอาไว้ว่า

26 ก.ย. 2566 เป็นนัดสืบพยานคดี ม.112 วันสุดท้ายพอดี คดีนี้นาราถูกฟ้องจากการถ่ายคลิปโฆษณาลาซาด้า 5.5 ร่วมกับหนูรัตน์และมัมดิวเมื่อปี 2565 โดยมัมดิวได้ลี้ภัยไปอยู่ที่ต่างประเทศแล้ว ส่วนคดีของหนูรัตน์อัยการแยกฟ้องเป็นอีกคดีหนึ่ง ซึ่งมีนัดสืบพยานช่วง ส.ค. และ ก.ย. ปี 2567 คดีของนารามีทนายความของตัวเองให้ความช่วยเหลือทางกฎหมาย โดยเธอยังถูกคุมขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ซึ่งเป็นเรือนจำชาย ในคดีส่วนตัวอยู่ด้วย

นารา เป็นอินฟลูเอนเซอร์ที่มีชื่อเสียงในโซเซียลและวงการบันเทิง เธอเป็นผู้หญิงข้ามเพศที่ผ่าตัดทำหน้าอกแล้ว แต่ยังไม่ได้ศัลยกรรมแปลง ในตอนนี้นารามีผมที่สั้นมาก คล้าย #ทรงนักเรียน ที่นักเรียนประถมต้องตัดกัน หัว 3 ด้านสั้นเกรียนเกือบขาว ด้านบนยาวเล็กน้อยคล้ายรองด้วยหวีไว้ ส่วนเท้าถูกตรวนด้วยกุญแจเท้าตลอดเวลา

โดย นารา เล่าให้ฟังว่า กฎเกณฑ์ในเรือนจำกดขี่ และละเมิดตัวตนความเป็นผู้หญิงข้ามเพศอย่างเธอ และเพื่อนผู้ต้องขังคนอื่นมาก ๆ เธอยกตัวอย่างเรื่องการต้องตัดผมทรงนักเรียน การห้ามเทคยาคุม และการห้ามใส่ยกทรงเพื่อปิดบังหน้าอก

ประเด็นทรงผม

- ทุกคนถูกบังคับตัดผม ‘ทรงนักเรียน' ยกเว้นอภิสิทธิ์ชนบางคนได้ละเว้นให้ตัด ‘รองทรงสูง' ได้ ทาง นารา บอกว่า #เส้นผม สำคัญกับสาวข้ามเพศอย่างเธอและผู้ต้องขังคนอื่น ๆ อย่างมาก ตอนเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์จะตัดผมยาวปะหลังของเธอในครั้งแรกไปเป็นทรงนักเรียนนั้น เธอได้ร้องขอแล้วแต่ก็ไม่เป็นผล รวมถึงให้ทนายความของตัวเองไปคุยกับเรือนจำแล้ว แต่ก็ไม่เป็นผลเช่นกัน โดยเรือนจำยกระเบียบของราชทัณฑ์ขึ้นมาอ้างว่าต้องปฏิบัติตามทุกคน ไม่มีข้อยกเว้น

เรือนจำบังคับให้ทุกคนตัดผมสั้น ‘ทรงนักเรียน' เกรียนขาวทั้ง 3 ด้านเลย โดยไม่มีการรองหวีใด ๆ วันที่เราเจอกันนาราบอกว่าผมยาวขึ้นมาบ้างแล้ว แต่เราเห็นว่าก็ยังสั้นอยู่มาก ผู้ต้องขังอภิสิทธิ์ชนบางคนเท่านั้นที่สามารถไว้ผมยาวกว่าเพื่อนได้ โดยเรือนจำจะอนุญาตให้ตัด ‘รองทรงสูง' ได้ นาราบอกว่า คือ #กลุ่มคนรวย นารายกตัวอย่างว่า บางเรือนจำอนุญาตให้ผู้ต้องขังข้ามเพศไว้ผมได้ยาวกว่านี้ อย่าง ‘เรือนจำคลองเปรม' จะไว้ผมยาวได้ประมาณเกือบปะบ่า

นาราอยู่ห้องขังเดียวกันกับ ‘เก็ท-โสภณ' ที่เพิ่งเข้าไปเมื่อปลายเดือนสิงหาฯ เก็ทจะชอบพูดถึงนาราออกมาบ่อย ๆ นาราไม่ได้ลำบากเท่าไหร่กับการถูกคุมขังรวมอยู่กับนักโทษชายคนอื่น ๆ เพราะไม่ต้องไปอาบน้ำแก้ผ้ารวมกับอื่น ๆ ในที่กลางแจ้ง แต่เธอขออาบในบล็อกเตี้ย ๆ ในห้องน้ำของห้องขังที่มีไว้สำหรับให้ปลดทุกข์ และผู้ต้องขังชายคนอื่น ๆ ก็ไม่ได้คุกคาม รังเกียจเธอแต่อย่างใด

แต่เธอบอกว่า พอถูกตัดผมสั้นเหมือนกันทุกคน ผู้ชายบางคนก็จะมาเล่นแรง ๆ กับเธอด้วย มาแกล้งตบหัวบ้าง พูดสรรพนามว่า #ไอ้ บ้าง การมีผมยาวเหมือนผู้หญิง นาราบอกว่าเป็นสิ่งแสดงให้ผู้ชายได้หยุดคิดและให้เกียรติมากขึ้น เพราะบางคนไม่รู้จริง ๆ ว่าแต่ละคนเพศอะไรบ้าง เพราะทุกคนผมสั้น ใส่ชุดสีน้ำตาลเหมือนกันหมด นาราอยากให้ทุกคนให้เกียรติและเคารพความเป็นคนข้ามเพศบ้าง แค่นั้นก็พอแล้ว

เธอพูดย้ำว่า ‘ทรงผม' คือ สิ่งสำคัญที่สุดที่นาราต้องการในตอนนี้ เธออยากให้เรือนจำพิจารณาเปลี่ยนแปลงระเบียบการตัดผม เพราะสิ่งนี้ทำให้ ‘เธอ' ยังคงเป็น ‘เธอ' อยู่

ประเด็นเทคยาคุม

- ห้ามเทคยาคุม เด็ดขาด สงวนให้เฉพาะผู้แปลงเพศแล้วและมีใบรับรองแพทย์เท่านั้น การเทค ‘ยาคุม' หรือ ‘ฮอร์โมนผู้หญิง' เป็นสิ่ง ‘ต้องห้าม' อีกอย่างของเรือนจำชาย ผู้หญิงข้ามเพศที่จะทานได้ต้อง ‘แปลงเพศ' แล้ว และต้องมีใบรับรองจากแพทย์เท่านั้น แม้ว่าเธอคนนั้นจะมีหน้าอกแล้ว หรือมีสรีระคล้ายผู้หญิงทุกประการอย่างนารา แต่ถ้ายังไม่ได้แปลงเพศ เรือนจำก็จะไม่อนุญาตให้ทานฮอร์โมนเอสโตรเจนต่อไป

ผู้หญิงข้ามเพศหลายคนต้องหยุดทานฮอร์โมนทันทีเมื่อเข้าเรือนจำ รุ่นพี่ผู้หญิงข้ามเพศคนหนึ่งบอกว่า ในคนที่ยังไม่ได้แปลงเพศ ไม่ได้ตัดอัณฑะออก ฮอร์โมนผู้ชายก็จะยังผลิตตามธรรมชาติอยู่ทุกวัน ดังนั้นการเทคยาคุม หรือ ยาฮอร์โมนเอสโตรเจน จึงสำคัญอย่างมากกดทับความเป็นชายไว้ และเพื่อคงสรีระและความเป็นผู้หญิงไว้กับตัวเอง โดยจะต้องทานเป็นประจำ ‘ทุกวัน' หากหยุดทานก็จะทำให้ร่างกายค่อย ๆ มีความเป็นผู้ชายมากขึ้น นาราบอกว่าหยุดทานประมาณ 1 เดือนก็จะเริ่มเห็นผลแล้วว่าสรีระของตัวเองมีความเป็นชายมากขึ้น เช่น หนวดกลับมาขึ้น หนา ดกดำ จะมีอารมณ์ทางเพศถี่ขึ้น มัดกล้ามเนื้อชัดเจนขึ้น แต่ตอนนี้นาราถูกคุมขังมาเกือบ 7 เดือนแล้ว

ประเด็นยกทรง

- ห้ามใส่ยกทรง และไม่มีขายในเรือนจำ ‘ยกทรงที่มีโครงเหล็ก' คือ สิ่งต้องห้ามในเรือนจำหญิง เพราะโครงเหล็กอาจถูกใช้ทำร้ายร่างกายกันเองได้ แต่เรือนจำจะแจก ‘เสื้อใน' แบบที่ไม่มีโครงเหล็กให้ฟรี ซึ่งบางทีก็ไซส์ใหญ่ไปบ้าง เล็กไปบ้าง ก็ต้องใช้หนังยางนัดเอา หรือจะแอบใช้ ‘สปอร์ตบรา' แทนก็ได้ แต่เรือนจำหญิงไม่ได้มีขาย เป็นผู้ต้องขังในเรือนจำที่มีฐานะบางคนจะมีครอบครองไว้ และจะแอบขายให้ผู้ต้องขังกันเองในราคาที่สูงมาก จากคำบอกเล่าของอดีตผู้ต้องขังการเมือง ราคาอาจสูงถึงหลักพัน เลยจะมีแค่คนที่มีฐานะเท่านั้นที่ซื้อได้ไว้ใช้

กับเรือนจำชาย สปอร์ตบรา ยกทรง หรือสิ่งคล้ายกันไม่มีขายให้ผู้ต้องขังเลย และไม่สามารถนำเข้าไปในตอนแรกด้วย แต่เรือนจำชายก็ไม่ได้มีเฉพาะนักโทษที่มีเพศสภาพเป็น ‘ชาย' เพศเดียวเท่านั้น ยังมีผู้มีความหลากหลายทางเพศอีกมากมายหลายเฉด

นาราเธอผ่าตัดทำหน้าอกแล้ว เธอบอกว่า ตั้งแต่ถูกคุมขัง #ไม่เคยได้ใส่ยกทรงเลย ทุกวันนี้ใส่เฉพาะเสื้อผู้ต้องขังผ้าบาง ๆ สีน้ำตาลแค่ตัวเดียวคลุมร่างกายเท่านั้น จุกซิลิโคนสำหรับปิดหัวนมก็ไม่มีให้ใช้ ฉะนั้นการใช้ชีวิตจะลำบากและต้องระมัดระวังการก้ม การเดิน วิ่ง มาก ๆ แม้กระทั่งนั่งเฉย ๆ ก็อาจจะโป๊ได้แล้ว

ประเด็นแต่งหน้า เครื่องสำอาง

- ใช้ #สีทาบ้าน' ไว้ทาเล็บ แต่งหน้าจากเครื่องสำอางเก่า ‘ต้องทำทุกอย่างให้เรายังเป็นเรามากที่สุด' วันนี้นาราแต่งหน้าด้วย เธอเขียนคิ้ว แต่งสีตาประกายชมพู ทาลิปสีแดง และทาสีเล็บเท้าสีแดงด้วย เรางงว่าเรือนจำให้เอาเครื่องสำอางเข้าไปได้ด้วยเหรอ

นาราหัวเราะแล้วตอบว่า เรือนจำเขาไม่ให้เอาเข้าหรอกค่ะพี่ นี่เป็นเครื่องสำอางของชมรม To be number One ในเรือนจำ ที่ส่งต่อกันมารุ่นต่อรุ่น มีไว้ให้ผู้ต้องขังแต่งหน้าเวลาจะทำการแสดง-การแข่งขันในงานสำคัญต่าง ๆ อย่างกีฬาสี แข่งร้องเพลง แข่งเต้นนาราไม่ได้แต่งแบบนี้หรอก เธอบอกว่าจะแต่งหน้าสวย ๆ แบบนี้เฉพาะวันสำคัญ ๆ เท่านั้น อย่างวันนี้ที่ต้องออกมาศาล เพราะเครื่องสำอางมีน้อยมาก ๆ ต้องใช้อย่างประหยัด ส่วนเล็บเท้าที่ทาสีแดงก็ไม่ใช่สีทาเล็บด้วยซ้ำ แต่เป็น ‘สีทาผนัง' ที่เรือนจำใช้ทาซ่อมแซมพระพิฆเนศ แล้วนาราก็เอาไปใช้ทาเล็บ

และ นารา ยังทิ้งท้ายบอกกับเราเอาไว้ว่า "ทำยังไงก็ได้อะพี่ ให้เรายังเป็นเรามากที่สุด"เปิดชีวิต นารา เครปกะเทย ในคุกสุดทรหด ห้ามเทคยาคุม ตัดผมเกรียน


เปิดชีวิต นารา เครปกะเทย ในคุกสุดทรหด ห้ามเทคยาคุม ตัดผมเกรียน


เปิดชีวิต นารา เครปกะเทย ในคุกสุดทรหด ห้ามเทคยาคุม ตัดผมเกรียน


เปิดชีวิต นารา เครปกะเทย ในคุกสุดทรหด ห้ามเทคยาคุม ตัดผมเกรียน

เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์