ตุ๊กตุ๊กอยุธยาแจงแล้ว ปมดราม่าคิดค่าบริการ ‘พี่ฮง’ แบบโก่งราคา


ตุ๊กตุ๊กอยุธยาแจงแล้ว ปมดราม่าคิดค่าบริการ ‘พี่ฮง’ แบบโก่งราคา


จากกรณี โอปป้าฮง หรือ "พี่ฮง" แร็ปเปอร์และยูทูบเบอร์ ชื่อดังชาวเกาหลี เผยแพร่คลิปวิดีโอผ่าน youtube : Oppa Hong พาเที่ยวจังหวัด พระนครศรีอยุธยา มีการว่างจ้างรถตุ๊กตุ๊ก ไปส่งร้านอาหารและท่องเที่ยว มีการเรียกเก็บค่าโดยสาร 1,200 อ้างตำรวจการันตีในราคานี้ จนมีการวิพากษ์วิจารณ์กันสนั่นโซเชียล ถึงการทีมีการโก่งราคาค่าโดยสารที่แพงเกินไป ไม่เหมาะสม

เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2567 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ ไปตรวจสอบข้อเท็จจริงถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้น ที่บริเวณวินรถตุ๊กตุ๊ก หน้าสถานีรถไฟที่ปรากฏในคลิป พบกับ พ.ต.ท ธนากร ธรรม เมธา สารวัตใหญ่ สถานีตำรวจท่องเที่ยวพระนครศรีอยุธยา กำลงพุดคุยกับ นางสมจิตร อายุ 59 ปี ภรรยาคนขับรถตุ๊กตุ๊ก ที่ปรากฏอยู่ในคลิป

โดย พ.ต.ท ธนากร ธรรม เมธา สารวัตใหญ่ สถานีตำรวจท่องเที่ยวพระนครศรีอยุธยา ได้ให้คนขับรถตุ๊กตุ๊ก และป้ายแสดงราคาที่ติดเอาไว้ มีการนำโลโก้ตำรวจทางหลวงไปติดเอาไว้ จนทำให้เกิดความเข้าใจผิด แนะนำ ให้เอาโลโก้ ตำรวจท่องเที่ยวออก ออกเนื่องจากไม่ได้มีการ อนุญาตนำมาติด ส่วน เรื่องในราคาจะถูกหรือแพงนั้นต้องรอหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและมีการเซ็นเอ็มโอยูไว้เข้ามาตรวจสอบหากมีความผิดก็จะมีบทลงโทษ

นางสมจิตร เล่าว่า
นักท่องเที่ยว สองคนทราบภายหลังว่าเป็นชาวเกาหลี ได้มาเที่ยวที่อยุธยาประมาณสัปดาห์ ที่ผ่านมา ได้เข้ามาติดต่อสอบถาม หาร้านอาหาร จึงได้มีการแนะนำร้านอาหาร พร้อมกับราคาค่าโดยสาร ไปร้านอาหารและท่องเที่ยว แบบเหมา 4 ชั่วโมง 1,200 บาท เท่ากับว่าหารกันคนละ 600 บาท ซึ่งนักท่องเที่ยวมีการเช็คราคาเปรียบเทียบกับแกร็บคาร์ ว่าทำไมแพงกว่า ตนเองแนะนำว่าถ้าจะใช้บริการ แกร็บคาร์ ต้องเดินออกไปเรียกให้ห่างจากวิน รถตุ๊กตุ๊ก แต่ไมได้ไป จากนั้นมีการมาตกลงให้พาไปส่งร้านอาหารและท่องเที่ยว

ตนเองยืนยันว่าตนเองกับสามีมีอาชีพขับรถตุ๊กตุ๊กมาเกือบ 40 ปีไม่เคยถูกร้องเรียนและไม่เคยถูกตำหนิ ยืนยันว่าไม่ได้มีการชาร์จราคานักท่องเที่ยวแต่อย่างใด แต่เป็นราคาในราคามาตรฐานที่มีการทำข้อตกลงกันกับทาง ขนส่งจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ด้าน นาย สิทธิชัย คนขับรถตุ๊กตุ๊กอายุ 49 ปี ขอเป็นตัวแทนของอาชีพขับรถตุ๊กว่าหลังจากที่คนละแสดราม่าจนมีคนเข้าไปคอมเมนต์วิพากษ์วิจารณ์ว่ามีการคิดราคาแพงเกินจริงซึ่งตนเองยืนยันว่าราคาดังกล่าวเป็นราคามาตรฐาน มีการติดป้ายแสดงราคาอย่างชัดเจน การพูดคุยสื่อสารอาจะทำให้เกิดความเข้าใจผิด คลาดเคลื่อนเนื่องจากว่าอาจจะอธิบายให้นักท่องเที่ยวฟังแล้วไม่เข้าใจ

ซึ่งในราคาเหมารถตุ๊กตุ๊กท่องเที่ยว คนไทยอยู่ที่ชั่วโมงละ 200 บาท ส่วนเป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติอยู่ในราคาชั่วโมงละ 300 บาท เป็นลักษณะเช่าเหมาคัน แต่ในกรณีนี้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติมากันสองคน ตกหัวละ 600 บาท จนทำให้ดูว่าราคาแพงและมีการโก่งราคาหรือไม่ แต่อยากให้มองในมุมกลับกันว่าหากนักท่องเที่ยวมากัน 6 -8 และเช่าเป็นชั่วโมงในลักษณะเช่าเหมาคันชั่วโมงละ 300 บาท 4 ชั่วโมงก็จะคิดไปหลายหัวในลักษณะหากันเหลือเพียง 200 ถึง 150 เท่านั้น

ผู้สื่อข่าวได้โทรไปสอบถามยัง สำนักงานขนส่งจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เนื่องจากวันนี้เป็นวันหยุด ซึ่งให้ข้อมูลเบื้องต้น ได้ให้ข้อมูลกับผู้สื่อข่าวว่า ราคาเหมารถ ตุ๊กตุ๊กท่องเที่ยว มีการทำข้อตกลงกันเอาไว้ ชาวต่างชาติชั่วโมงละ 300 บาท

โดยจะมีการส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบพุดคุย สอบสวน กับทางคนที่ดูแลวินรถตุ๊กตุ๊ก และคนขับรถตุ๊ก ให้ระมัดระวังการใช้คำพูด การอธิบายไม่ให้เกิดความเข้าใจผิด หรือในลักษณะของการบีบบังคับให้ใช้บริการ และขอดูรายละเอียดภายคลิปที่ปรากฏอย่างละเอียดตุ๊กตุ๊กอยุธยาแจงแล้ว ปมดราม่าคิดค่าบริการ ‘พี่ฮง’ แบบโก่งราคา


ตุ๊กตุ๊กอยุธยาแจงแล้ว ปมดราม่าคิดค่าบริการ ‘พี่ฮง’ แบบโก่งราคา


ตุ๊กตุ๊กอยุธยาแจงแล้ว ปมดราม่าคิดค่าบริการ ‘พี่ฮง’ แบบโก่งราคา


ตุ๊กตุ๊กอยุธยาแจงแล้ว ปมดราม่าคิดค่าบริการ ‘พี่ฮง’ แบบโก่งราคา


ตุ๊กตุ๊กอยุธยาแจงแล้ว ปมดราม่าคิดค่าบริการ ‘พี่ฮง’ แบบโก่งราคา

เครดิต :
เครดิต :เนื้อหาข่าว คุณภาพดี หนังสือพิมพ์มติชน


ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์