ช็อก! บั้งไฟพุ่งเฉียดเครื่องบิน สูงเกือบ 8,000 ฟุต หลบกันอุตลุด


ช็อก! บั้งไฟพุ่งเฉียดเครื่องบิน สูงเกือบ 8,000 ฟุต หลบกันอุตลุด

วันที่ 16 พ.ค. 2567 เพจเฟซบุ๊ก บันทึกไม่ลับของคนขับเครื่องบิน ได้โพสต์เรื่องราวสุดช็อกที่เกือบทำให้เกิดโศกนาฏกรรม เมื่อเจอบั้งไฟยิงผ่านเครื่องบินเกือบ 8,000 ฟุต

โดยระบุว่า "นอกจากทางทางเหนือมีโคมลอยแล้ว ทางภาคอีสานก็ยังมีบั้งไฟอีกที่เป็นอันตรายต่อการบินมาก"

"อันนี้ความเห็นส่วนตัวผมนะ เข้าใจว่ามันเป็นประเพณีที่ทำกันมายาวนาน แต่อยากให้ทุกคนที่มีส่วนร่วมกับประเพณีนี้ ขอให้มีจิตสำนึกเรื่องความปลอดภัยของส่วนรวมด้วย เพราะมันอันตรายกับอากาศยานมาก รวมถึงผู้โดยสารบนเครื่องบินครับ"

"ถ้าจะปล่อยบั้งไฟขอให้ขออนุญาตหน่วยงานด้านการบินก่อน และทำการปล่อยในจุดที่ขออนุญาต รวมถึงการเล่นการพนันขันต่อว่าบั้งไฟลูกไหนจะสูงกว่ากัน เลิกเถอะครับเพราะอันนี้มันไม่ใช่ประเพณีแล้ว ยิ่งมีคนเดิมพัน คนยิ่งผลิตก็ยิ่งพัฒนาให้บั้งไฟสูงขึ้นไปอีก"

"อย่างวันนี้ผมเทคออฟจากอุบล จากพิกัด radial 266 จากสนามบิน เจอบั้งไฟห่างจากเครื่องบินผมไม่ถึง 200 เมตร ขนาดผมอยู่ที่ความสูง 6000 ฟุต บั้งไฟยังขึ้นไปสูงกว่าผมอีก(มองด้วยสายตาน่าจะความสูง 8000 ฟุต) ซึ่งมันอันตรายมาก หายนะเกิดได้ง่ายๆ เลยกับการกระทำแบบนี้"

"เพราะผมแจ้งหอว่าบริเวณนี้มีการปล่อยบั้งไฟ และหอไม่มีการรายงานการขออนุญาตในเขตพื้นที่แถวๆ นี้ หลังจากนั้นเครื่องบิน ATR ของกองทัพอากาศก็รีพอร์ทบั้งไฟลูกอื่นๆ ตามมา หอบังคับการบินต้องให้คำแนะนำทิศทางนักบินบินหลบกันอุตลุด คิดดูมันอันตรายแค่ไหนครับ"
ช็อก! บั้งไฟพุ่งเฉียดเครื่องบิน สูงเกือบ 8,000 ฟุต หลบกันอุตลุด

เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์