รู้ไหมอะไร แพงกว่าทองคำ หนักแค่ 850 กรัม แต่ราคาสูงถึง 2.6 ล้าน ล่าสุดพบที่ไทยด้วย!!

รู้ไหมอะไร แพงกว่าทองคำ หนักแค่ 850 กรัม แต่ราคาสูงถึง 2.6 ล้าน ล่าสุดพบที่ไทยด้วย!!

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาว่าที่เมืองอัลบา(Alba) ประเทศอิตาลี มีการนำ "ทรัฟเฟิลขาว" มาประมูลขาย โดยมีน้ำหนักมากถึง 850 กรัม ราคาที่ถูกประมูลไปคือ 75,000 ยูโร (ราว 2,916,322 บาท) เป็นราคาที่สูงมาก เมื่อเปรียบเทียบกับราคาทองคำในวันนั้น คือ 850 กรัม ราคาอยู่ที่ 1,150,000 บาท "ทรัฟเฟิลขาว" มีราคาสูงกว่าทองคำถึง 2.5 เท่า

รู้ไหมอะไร แพงกว่าทองคำ หนักแค่ 850 กรัม แต่ราคาสูงถึง 2.6 ล้าน ล่าสุดพบที่ไทยด้วย!!

แหล่งข่าวท้องถิ่นกล่าวว่า ในงานประมูลครั้งนี้ ผู้ที่ชนะและได้เป็นเจ้าของ "ทรัฟเฟิลขาว" น้ำหนัก 850 กรัมนี้คือ นักธุรกิจชาวฮ่องกง ในราคา 75,000 ยูโร (ราว 2,916,322 บาท) ก่อนจะเสร็จสิ้นงานประมูล ภายในงานยังมีการประกาศว่า เนื่องจากหลายปีที่ผ่านมานี้ เกษตรกรได้ทำการปลูกต้นองุ่นเป็นจำนวนมาก บวกกับสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงบ่อย และได้รับผลกระทบจากภัยแล้ง ทำให้ปริมาณ "ทรัฟเฟิลขาว" ลดจำนวนลงมาก ทำให้บางพื้นที่แทบจะหาไม่พบเลย ซึ่งนี่เป็นเหตุให้ราคาของ "ทรัฟเฟิลขาว"พุ่งสูงขึ้นเรื่อยๆรู้ไหมอะไร แพงกว่าทองคำ หนักแค่ 850 กรัม แต่ราคาสูงถึง 2.6 ล้าน ล่าสุดพบที่ไทยด้วย!!

"ทรัฟเฟิล" นั้นเป็นเห็ดชนิดหนึ่ง ที่ขึ้นอยู่ใต้ดิน เป็นเห็ดที่มีกลิ่นหอมและราคาแพงกว่าทองสะอีกเมื่อเทียบน้ำหนัก โดยทรัฟเฟิลจะแบ่งเป็นสองชนิดใหญ่ๆ คือ white truffle และ black truffle

รู้ไหมอะไร แพงกว่าทองคำ หนักแค่ 850 กรัม แต่ราคาสูงถึง 2.6 ล้าน ล่าสุดพบที่ไทยด้วย!!

White truffle นั้นก็ไม่เชิงว่าเป็นสีขาวสะทีเดียว จะออกเหลืองนิดๆแล้วก็ติดขี้ดินดำๆอีกหน่อย แต่ว่าอย่าให้รูปลักษณ์ภายนอกหลอกคุณเลยนะ เห็ดชนิดนี้เคยมีคนซื้อด้วยราคา 10 ล้านบาท(เห็ด 1 ก้อน 1 กิโลกรัม) เพราะถือว่าหายากมาก White truffle ที่ดีที่สุดจะอยู่ที่ทางตอนเหนือของอิตาลี่ เมือง Alba แต่ก็สามารถหาได้แถว Tuscany เหมือนกัน จะมีแค่อิตาลี่กับ โคลเอเชียเท่านั้น แล้วก็หาได้แค่ช่วงเดือน 10-12 เท่านั้นด้วย ตัว white truffle นั้นที่มันแพงเพราะว่าคนยังไม่สามารถปลูกเองได้ ต้องไปหาตามป่า และวิธีการหาก็ไม่ใช้ธรรมดา ในสมัยก่อน เค้าจะใช้หมูป่าตัวเมียเป็นตัวหา เพราะว่าเห็ดนี้มีฮอโมนของหมูตัวผู้ แต่พอหมูหาเจอมันก็มักจะกินเห็ดสะนั้น จึงให้มีการเปลี่ยนมาใช้หมาหาแทน ในอิตาลี่เค้าใช้หมาในการหาทั้งหมดแล้วตอนนี้ เพราะเป็นกฎหมาย เนื่องจากหมูจะทำให้เกิดความเสียหายกับหน้าดินเยอะ แล้วเห็ดใหม่จะขึ้นลำบาก


ส่วน Black truffle นั้นราคาจะถูกกว่าเพราะว่าหาได้ง่ายกว่าและกลิ่นหอมน้อยกว่า สามารถหาเจอที่ฝรั่งเศสกับสเปน แล้วก็อิตาลี่ตามลำดับ แต่ก็มีประเทศอื่นด้วย แถมออสเตรเลียสามารถปลูกได้แล้วอีกต่างหาก Black truffle จะมีกลิ่นแรงสุดตอนเดือนมกราคม ราคาอยู่ที่ประมาณ 40,000 บาทต่อกิโลกรัม ซึ่งในประเทศไทยของเรา ก็เคยมีคนค้นพบมาแล้ว

ที่มา pantip คลิปจาก thairath

เครดิต :

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
คุณ : แมน
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 118.174.68.79

118.174.68.79,,node-un.pool-118-174.dynamic.totbb.net ความคิดเห็นที่ 1 [อ้างอิง]
แค่เหิดเอามาทำอะไร กินแล้วบินได้ปะ เอามาแขวนคอห้อยดิ


[ วันพุธ ที่ 22 พฤศจิกายน 2560 เวลา 10:00 น. ]
" ประกาศ "
ละเว้นการทำผิดศีล โดยไม่ส่งข้อความที่สร้างความไม่สบายใจกับผู้อื่น
ความเห็น : 
เพศ : 
 ชาย    หญิง    ไม่ระบุ
โดย : 
 

ทางทีมงานไม่ขอรับผิดชอบข้อความต่างๆ ขอให้ผู้โพสรับผิดชอบตัวเอง และรับผิดชอบต่อสังคม
ถ้าข้อความใดส่งผลต่อประเทศชาติ ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่ เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดกระทู้เด็ดน่าแชร์