สาวเกาหลีเหนือแปรพักตร์ เผยสภาพทหารหญิงในค่ายลี้ลับ ถูกข่มขืนในค่ายทหาร!

สาวเกาหลีเหนือแปรพักตร์ เผยสภาพทหารหญิงในค่ายลี้ลับ ถูกข่มขืนในค่ายทหาร!

บีบีซีรายงานสารคดีคำให้สัมภาษณ์ของทหารหญิงแปรพักตรถึงสภาพความทรมานของทหารหญิงเกาหลีเหนือในค่ายทหาร ที่หลายคนต้องเข้าสู่สภาวะหมดประจำเดือนก่อนกำหนด รวมไปถึงทหารหญิงหลายคนต้องทนถูกข่มขืนระหว่างที่อาศัยและฝึกอยู่ในค่ายทหาร

อี โซยอน เข้าร่วมกองทัพตั้งแต่อายุ 17 ปี เหมือนกับสมาชิกชายคนอื่นๆ ในครอบครัว ก่อนแปรพักตร์มาอยู่ในเกาหลีใต้มานานเกือบสิบปี ปัจจุบันอายุ 41 ปี

ผู้แปรพักตร์เริ่มเล่าถึงสภาพห้องนอนในค่ายทหารว่า เป็นห้องรวมที่เต็มไปด้วยสาวๆ มากกว่า 20 คนภายใต้ตึกคอนกรีต และเตียงสองชั้นที่วางเรียงรายกัน ทุกคนจะได้รับสิทธิเป็นเจ้าของตู้ลิ้นชักเล็กๆชั่วคราว ซึ่งในนั้นจะมีชุดเครื่องแบบทหารให้ พร้อมกับรูปของท่านประธานาธิบดีตลอดกาล คิม อิลซุง บิดาของประเทศ และนายคิม จอง อิล ผู้นำรุ่นที่สองและพ่อของนายคิม จอง อึน ผู้นำคนปัจจุบัน

ทหารหญิงทุกคนก็จะได้รับสิทธิในการใช้เครื่องเป่าผม แต่กระแสไฟตกอยู่บ่อยครั้งในเกาหลีเหนือจนทำให้ใช้ไม่ได้บ่อยนัก สำหรับที่นอนซึ่งเป็นฟูกที่มีเปลือกข้าวผสมอยู่ ไม่ได้ทำจากผ้าฝ้ายเหมือนทั่วๆไป แต่ทำมีส่วนผสมของเปลือกข้าวจำนวนมากทำให้กลิ่นของเปลือกข้าวคละคลุ้งไปทั่ว ดังนั้นร่างกายของทหารหญิงแต่ละคนก็จะติดกลิ่นเลปือกข้าวมาด้วย

สิ่งที่ลำบากที่สุดคือการอาบน้ำ เนื่องจากไม่มีน้ำอุ่นให้อาบ ทางค่ายต่อสายยางตรงมาจากแหล่งน้ำจากภูเขาเพื่อให้ทหารหญิงได้อาบกัน และบางครั้งก็มีงู หรือกบออกมาจากสายยางด้วย

การฝึกทหารหญิงมีตารางฝึกที่น้อยกว่าทหารชาย แต่จะมีกิจกรรมอื่นให้ทำอย่าง การทำความสะอาด และทำอาหารที่ทหารชายไม่ต้องทำ สอดคล้องกับที่นางจูเลียต โมริโยต์ ผู้เขียนหนังสือเรื่อง "100 คำถามเกาหลีเหนือ" ระบุว่าวัฒนธรรมเกาหลีเหนือค่อนข้างที่เป็นในลักษณะชายเป็นใหญ่ ส่วนผู้หญิงก็ยังถูกมองให้เป็นแม่ศรีเรือนที่ต้องอยู่แต่ในครัว และเป็นที่ที่เหมาะสมกับเพศหญิง

โซยอนเข้าประจำการในกองทัพช่วงปี 2535 ถึงปี 2544 ด้วยเหตุผลหลักคือความยากจนและอดอยากที่เกิดขึ้นในเกาหลีเหนือ การเป็นทหารทำให้มั่นใจได้ว่าจะไม่อดอยากในแต่ละมื้อ แต่สิ่งที่พบคือการรับประทานอาหารแต่ด้วยเรื่องโภชนาการที่ไม่สมบูรณ์ รวมไปถึงสภาพแวดล้อมที่ส่งผลให้เกิดความเครียด ตนและเพื่อนๆ หลายคนไม่มีประจำเดือนระหว่างการรับราชการทหาร 6 เดือน

"ทหารหญิงหลายคนบอกว่า รู้สึกดีที่ไม่ต้องมีประจำเดือน เพราะว่าหากมีประจำเดือนอาจทำให้ความเป็นอยู่ลำบากมากกว่านี้" โซยอนกล่าว พร้อมยกตัวอย่างว่าทหารหญิงอายุ 20 ปีคนหนึ่งที่ตนเคยคุยด้วยคนหนึ่งขาดประจำเดือนไปถึงสองปี 

เนื่องจากการฝึกที่โหดและหนักอย่างต่อเนื่อง กระนั้นก็ตามด้วยสภาพที่ขาดแคลน หากทหารหญิงคนใดมีประจำเดือนก็ต้องมีการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า อย่างการใช้ผ้าอนามัยซ้ำ

สำหรับเรื่องการละเมิดทางเพศที่ทหารหญิงคนต้องเผชิญ โซยอนไม่ได้พบเจอเองแต่ฟังคำบอกเล่าของสหายที่ฝึกร่วมก็คือ การข่มขืนมักเกิดขึ้นตามคำสั่งของผู้บังคับบัญชากองร้อยที่สั่งให้ทหารหญิงเข้าไปในห้องพักของผู้บังคับบัญชากองร้อย และเกิดขึ้นเป็นประจำโดยไม่มีที่สิ้นสุด

แม้ว่าทางกองทัพเกาหลีเหนือจะกร้าวว่าจริงจังกับเรื่องการละเมิดทางเพศ พร้อมกับโทษจำคุกสูงสุด 7 ปี หากพบว่าผู้กระทำมีความผิดจริง แต่การข่มขืนก็ยังเกิดขึ้นอยู่ในสังคมชายเป็นใหญ่แห่งนี้ กลุ่มสตรีที่สมัครเข้ามาเป็นทหารแต่มีภูมิหลังไม่ดีนัก มักจะถูกจับไปสังกัดทหารโยธา ประจำอยู่ในค่ายทหารเล็กๆ หรือกระท่อม ซึ่งไม่ปลอดภัยนักสำหรับทหารหญิงเหล่านั้น

โซยอนตัดสินใจออกจากกองทัพในวัย 28 ปี และพยายามหนีไปยังเกาหลีใต้ครั้งแรกในปี 2551 ผ่านชายแดนจีน แต่ถูกทางการจับได้และติดอยู่กว่าปี จนกระทั่งได้รับการปล่อยตัว ต่อมาตัดสินใจอีกครั้งในการหนีโดยว่ายข้ามแม่น้ำทูเหมิน มายังฝั่งจีนและพบกับนายหน้าผู้รับหน้าที่พาตัวไปยังเกาหลีใต้

 


ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก khaosodเครดิต :

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
คุณ : กะลาแลนด์..
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 119.76.166.68

119.76.166.68,,ppp-119-76-166-68.revip17.asianet.co.th ความคิดเห็นที่ 1 [อ้างอิง]
อำนาจที่ปราศจากเหตุผล คือ อำนาจของคนพาล อำนาจที่ปราศจากความเมตตา คือ อำนาจที่นำมาซึ่งความปราชัย


[ วันอาทิตย์ ที่ 26 พฤศจิกายน 2560 เวลา 09:46 น. ]
" ประกาศ "
ละเว้นการทำผิดศีล โดยไม่ส่งข้อความที่สร้างความไม่สบายใจกับผู้อื่น
ความเห็น : 
เพศ : 
 ชาย    หญิง    ไม่ระบุ
โดย : 
 

ทางทีมงานไม่ขอรับผิดชอบข้อความต่างๆ ขอให้ผู้โพสรับผิดชอบตัวเอง และรับผิดชอบต่อสังคม
ถ้าข้อความใดส่งผลต่อประเทศชาติ ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่ เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดกระทู้เด็ดน่าแชร์